Home / TIN TỨC / CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC TRONG THU HÚT VỐN ĐẦU TƯ TỪ NƯỚC NGOÀI.

CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC TRONG THU HÚT VỐN ĐẦU TƯ TỪ NƯỚC NGOÀI.

5 (100%) 1 vote

Với một quốc gia đang phát triển, ngoài việc tự phát huy nguồn lực sẵn có, thì việc tận dụng những nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài là một trong những nhiệm vụ quan trọng của đảng và nhà nước ta. Nhìn lại chặng đường dài 40 năm xây dựng nền móng kinh tế thị trường và 25 năm thu hút nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài. Những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang chiếm một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế, đồng thời cải thiện cán cân thanh toán, tạo ra hàng triệu việc làm cho người lao động.

von dau tu nuoc ngoai
Thu hút nguồn vốn từ nước ngoài

Với những thành công trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, bên cạnh đó vẫn còn những thách thức được đặt ra với nền kinh tế đang dần được định hình và phát triển của nước ta. Để tìm hiểu những thách thức trong việc thu hút vốn, các bạn hãy cùng Sàn thu hút vốn đầu tư S86 tìm hiểu qua bài viết ngắn dưới đây.

  1. Những con rồng mới nổi Châu Á và nền Kinh tế thị trường.

Ngoài những nền kinh tế phát triển của châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore… trong thế kỉ 21 đã chứng kiến sự phát triển rất nhanh chóng của Việt Nam. Một trong những nền kinh tế được đánh giá có sự tăng trưởng về GDP tốt nhất thế giới. Đạt được thành quả đó là một sự nỗ lực rất bền bỉ của Đảng và nhà nước, cùng mới cơ chế mở cửa tự do thương mại, sự ưu đãi của chính phủ đối với các doanh nghiệp nước ngoài.

Nhưng bên cạnh những thành công đó, những hiệu quả của việc tiếp thu hàm lượng công nghệ cao vẫn còn rất ít, hiệu quả thấp và cần sử dụng nhiều lao động… Để có thể thấy được sức hút của nền kinh tế việt nam với các doanh nghiệp nước ngoài, thì ta có thể thấy rằng, số dự án đầu tư theo hình thức 100% vốn nước ngoài là chủ yếu.Chiếm tới 86% tổng số dự án đầu tư. Việc đi bằng đôi chân của người khác sẽ không thể nào đảm bảo cho sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế.

von dau tu nuoc ngoai
Đầu tư sinh lợi nhuậnGiải pháp tài chính dành cho bạn

 Vậy bài toán đặt ra cho tương lai phát triển của Việt Nam đó là các doanh nghiệp nên tự đứng vững trên đôi chân của mình. Bằng cách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, mở ra những công ty theo hình thức liên doanh hoặc công ty cổ phần.

  1. Những cơ hội và thách thức đối với nền kinh tế của Việt Nam:

Với quyết tâm phát triển kinh tế, Đảng và nhà nước luôn đặt mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh và thu hút vốn đầu tư từ doanh nghiệp nước ngoài. Việt Nam đã và đang hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, tất cả những lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư đều có sự tham gia, đóng góp ý kiến của nhiều chuyên gia tài chính.

Việc ra nhập các tổ chức thương mại và kí kết các hiệp định quan trọng cũng là một trong những hình thức gia tăng vị thế của việt nam trên trường quốc tế. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội về phát triển kinh tế, đối với việt nam hiện nay, mức độ thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài đang có nguy cơ giảm dần, cạnh tranh trong khu vực thì đang ngày một cao, dịch vụ yếu kém hơn nhiều những quốc gia trong khu vực, nền công nghiệp chưa có những bước phát triển rõ ràng.

von dau tu nuoc ngoai
10 cách thu hút vốn đầu tư tại sàn S86
  1. Một số những giải pháp giúp thu hút vốn đầu tư nước ngoài:

Với tầm nhìn chiến lược trong giai đoạn mới, nhận ra nhiều thiếu xót mà nền kinh tế nước ta đang gặp phải. Đảng và nhà nước đã đưa ra các giải pháp về kinh tế, giúp ổn định kinh tế vĩ mô. Qua đó phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển của nền kinh tế –  xã hội. Tích cực mở rộng hợp tác đầu tư sâu rộng, qua đó thu hút những nguồn lực từ nước ngoài. Bằng những biện pháp cụ thể, với 4 hướng chủ yếu sau:

  • Hướng thứ nhất: chuyển dịch cơ cấu thu hút vốn đầu tư thiên về số lượng như trước đây, sang thiên về chất lượng. Chú trọng hơn tính bền vững, hiệu quả của các gói đầu tư. Nâng cao chât lượng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
  • Hướng thứ hai: thu hút vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào những ngành có tỉ trọng cao như xây dựng, giao thông, chú trọng phát triển các nguồn lực của đất nước. Hạn chế tối đa những gói đầu tư nước ngoài không hiệu quả, tiêu hao nhiều năng lượng, gây ô nhiễm môi trường.
  • Hướng thứ ba: Thắt chặt chi các chính sách rà soát sửa đổi, bổ sung cơ chế nhằm nâng cao môi trường đầu tư. Việc có sự phối hợp của nhiều đơn vị kinh tế sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ phát triển, bên cạnh đó là thiết lập những nguyên tắc chính giúp tăng cường vai trò kiểm tra, giám sát, hạn chế quan liêu trong công tác phát triển kinh tế.

Với những thay đổi nhanh chóng của thị trường đầu tư, việc để có thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài, giúp tăng trưởng về kinh tế, mở ra cơ hội đầu tư là vô cùng quan trọng. Qua bài viết trên, S86 đã tóm lược những cơ hội thách thức đối với nền kinh tế trong năm 2019. Từ đó có thể đề ra phương hướng, những cách giải quyết cụ thể . Tích cực góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Hy vọng bài viết mang lại những kiến thức bổ ích cho các bạn.

About admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *